top of page

รีโนเวททาวน์เฮ้าส์ เปลี่ยนบ้านเก่า ให้เป็นบ้านลอฟท์

อัปเดตเมื่อ 23 มี.ค.


รับรีโนเวทบ้าน รีโนเวทหอพัก ลำปาง

#รีโนเวททาวน์เฮ้าส์

ปรับปรุงบ้านทาวน์เฮาส์เก่าๆ ให้เป็นบ้านลอฟท์


หลังจากแอดมินได้โพสต์ภาพตัวอย่าง การรีโนเวทบ้านทาวน์เฮ้าส์หลังนี้ในกลุ่มบ้านไอเดีย เสียงเรียกร้องต้องการชมรีวิวแบบจัดเต็ม มากขึ้นอย่างรวดเร็ว นั่นเป็นเพราะฝีมือการรีโนเวทใหม่ทั้งหลัง สร้างความแตกต่างอย่างชัดเจน จากบ้านเดิมสภาพเก่า เมื่อปรับโฉมใหม่ ร่องรอยของบ้านเก่าหลังเดิม ไม่หลงเหลืออีกต่อไป อาจเรียกได้ว่า เปลี่ยนบ้านใหม่ในพื้นที่เดิมมากกว่า สำหรับบ้านหลังนี้ ทางทีมงานบ้านไอเดีย ต้องขอขอบพระคุณ คุณปิยะสันต์ ขันธสิทธิ์ ซึ่งได้กรุณาส่งต่อแรงบันดาลใจผ่านอีเมล์ พร้อมทั้งอธิบายรายละเอียดมาให้ติดตามกันครับ สำหรับท่านใดที่กำลังอาศัยอยู่ในบ้านเก่า ทรุดโทรม หรือกำลังเลือกซื้อบ้านมือสอง แต่สภาพเดิมไม่ดีนัก เชื่อได้ว่า เมื่อดูบ้านหลังนี้จบ ความคิดที่อยากได้บ้านใหม่ ค่อยๆ ลดลง แต่ความคิดที่อยากปรับปรุงบ้านเก่าหลังเดิม พลังสูบฉีดได้เต็มพิกัด


เจ้าของบ้าน : ปิยะสันต์ ขันธสิทธิ์

ภาพถ่ายSuntipong Sillapachai

เรียบเรียงบ้านไอเดียแนวคิดการรีโนเวททาวน์เฮ้าส์


ขอยกเนื้อหาที่คุณปิยะสันต์ได้เขียนมาเล่าให้ฟังกันนะครับ


“ผมได้ดูตัวอย่างบ้านจากทางเวปไซต์บ้านไอเดียที่เพื่อนของผมได้โพสท์ทาง facebook แล้วรู้สึกว่า บ้านของเราก็น่าจะพอเป็นแรงบันดาลใจในการ Renovate บ้านเก่าให้กลายเป็นบ้านในสไตล์ Loft โดยใช้เงินไม่มากนักในการซ่อมแซมปรับปรุง อันที่จริงเรียกว่า’ยกเครื่อง’ เลยก็ว่าได้ครับสำหรับบ้านผม 5555 ก่อนอื่นผมขอเล่าถึงแรงบันดาลใจในการปลุกผี เอ้ย! Renovate ตึกแถวเก่าหลังนี้ซักหน่อยนะครับ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ผมและภรรยาซึงเป็นชาวญี่ปุ่น กำลังมองหาบ้านหลังใหม่ที่จะใช้ชีวิตคู่ร่วมกันหลังแต่งงาน โจทย์คือ


1.มีงบไม่มากประมาณ 2-3 ล้าน (ใช้งบเฉพาะโครงสร้าง 5 แสนบาท หากรวมตกแต่งทั้งหมดและเครื่องใช้ไฟฟ้า ประมาณ 1 ล้านบาท)

2.บ้านทาวน์เฮ้าส์ต้องไม่ไกลจากสุขุมวิทเพราะ ภรรยาทำงานแถวนี้

ใช่แล้วครับ… คงไม่มีบ้านหลังไหนในสุขุมวิทขายในราคานี้แน่นอน ขนาดหาบ้านมือ 2 ดูทางเนทตระเวณหาเอามีดฟันหญ้าเพื่อเข้าไปดูบ้านร้างที่เจ้าของโพสท์ขายไว้ตั้งแต่สมัยพระเจ้าเหา ยังราคาปาเข้าไป 5-6 ล้าน (ราคานี้รวมเพื่อนบ้านที่อาจเข้ามาเยื่ยมเยียนในตอนกลางคืน…บรื๋ออออออ


Before ก่อนรีโนเวททาวน์เฮ้าส์ และในระหว่างที่ผมกำลังตะเวนหาบ้านอยู่นั้น

คุณแม่ผมเล็งเห็นถึงความพยายามสร้างครอบครัว จึงสละบ้านตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์เก่าๆ ที่ปล่อยเช่าเก็บเงินไว้เป็นค่ากับข้าวให้กับลูกๆ แต่ตอนนี้ลูกๆ ทำงานเลี้ยงดูตัวเองได้หมดแล้วจึงขอยกบ้านหลังนี้ให้กับผมเพื่อที่จะได้อยู่กินกับภรรยา แต่ทว่า..สิ่งที่คิดไม่ได้เป็นอย่างสิ่งที่เห็น สิ่งที่อยู่ตรงหน้าผมคือบ้านตึกแถวอายุ 30 ปี ผ่านผู้เช่ามาหลายสาขาอาชีพ ร่องรอยอารยธรรม แผ่ซ่านไปทั่วทุกอาณาบริเวณ แทบไม่น่าเชื่อว่าสถานที่แห่งนี้จะเคยมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่มาก่อน ผมจำได้ว่าผมยืนดูห้องแถวเก่ากึกหลังนี้อยู่พักใหญ่ แล้วก็ถึงเวลาต้องตัดสินใจว่าจะเลือกบ้านใหม่ชานเมือง หรือเลือก Renovate ห้องแถวเก่ากึกย่านทองหล่อหลังนี้ และสุดท้ายเราก็ตัดสินใจเลือก renovate ห้องแถวหลังนี้ เหตุผลที่เลือกคือใกล้ที่ทำงานของภรรยาและอยู่ใกล้บ้านญาติพี่น้อง


หลังจากตัดสินใจเลือกบ้านหลังนี้

ผมก็เริ่มหาแบบบ้านตามเน็ทตามหนังสือแต่งบ้านของญี่ปุ่นซึ่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่นจะเป็นบ้านหลังเล็กๆซึ่งใกล้เคียงกับขนาดห้องแถวหลังนี้ และบวกกับความชื่นชอบในสไตล์ Loft ซึ่งข้อดีของบ้านสไตล์นี้คือประหยัดงบประมาณไปได้เยอะเลยทีเดียว ไม่ต้องมีค่ากระเบื้อง ไม่ต้องมีค่าบิ้วท์อิน เพราะฉนั้นเราจึงตัดสินใจเลือก renovate บ้านในสไตล์ Loft


หลังจากหาแบบบ้านได้ตามที่ต้องการแล้ว

ก็มาถึงการออกแบบบ้าน ในส่วนนี้ผมได้มือดีจากสถาปัตศิลปกร มาช่วยออกแบบขึ้นโครงสร้างแบบ 3D ด้วยคอมพิวเตอร์ และช่วยแนะนำเรื่องวัสดุที่เอามาใช้ในการตกแต่งบ้าน จนได้แบบบ้านตามที่ต้องการ แล้วจึงเริ่มหาช่างมา renovate บ้านต่อไป


ขั้นตอนการรีโนเวททาวน์เฮ้าส์


การแปลงโฉมบ้านใช้เวลาทั้งหมด 4 เดือน เริ่มจากการรื้อของเก่าทิ้งทั้งหมดยกพื้นให้สูงขึ้น ดีดคานชั้น 2 ให้สูงขึ้นตาม นำพื้นไม้ไปขัดด้วยเครื่องให้เท่ากันแล้วนำมาเรียงใหม่ ต่อเติมห้องด้านหลังให้กว้างขึ้น เปลี่ยนบันไดใหม่ช่วยให้ดูโปร่ง ตัดพื้นที่ชั้น 2 ตรงกลางระหว่างห้องด้านหน้ากับห้องด้านหลังทิ้งเพื่อให้แสงจากหลังคาใสเข้ามาส่องสว่างกลางบ้าน ผนังด้านหนึ่งโชว์อิฐ เดินสายไฟในท้อ ประตูหน้าบ้านบานใหญ่เมื่อเปิดกาง 90 องศา ก็จะบังความวุ่นวายของบ้านข้างๆทำให้ดูเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น ห้องน้ำเป็นสไตล์ปูนเปลือยแยกห้องอาบน้ำและห้องซ้อม ห้องครัวเน้นสีดำหลังบ้านเป็นห้องซักล้าง ทั้งหมดนี้คือแรงบรรดาลใจและรายละเอียดในการ renovate ห้องแถวเก่าให้กลายมาเป็นบ้านสไตล์ loft เล็กๆ ของผมครับ”

และนี่คือ ผลลัพธ์หลังจากรีโนเวทบ้าน

Comments

Rated 0 out of 5 stars.
No ratings yet

Add a rating
bottom of page