top of page
แพลน

วิธีเลือกผู้รับเหมา เกณฑ์การเลือก และข้อควรระวัง

ปัญหาโลกแตก ?

สิ่งที่คนสร้างบ้าน ซ่อมแซมบ้าน หรือปรับปรุงรีโนเวทบ้าน มักจะเจอเป็นปัญหานั้นก็คือ การเลือกผู้รับเหมา

เพราะบางคนไม่รู้จักผู้รับเหมาเป็นการส่วนตัว หรือบางคนอาจจะใช้วิธีการบอกปากต่อปาก ซึ่งในบางครั้งก็ได้ผู้รับเหมาไม่ดี ทิ้งงานหนีไป หรือ ได้ผู้รับเหมาที่ไม่มีความชำนาญ รวมทั้งอาจจะเคยเจอผู้รับเหมาแบบรับช่วงต่อ คือมาในลักษณะรับเหมางาน แต่ไม่ได้มีทีมงานที่มีคุณภาพเป็นของตัวเอง

ไม่ว่าคุณเลือกผู้รับเหมาในแบบไหน สิ่งที่สำคัญคุณควรจะต้องรู้คือ การตรวจสอบ และเกณฑ์ในการเลือกผู้รับเหมาอย่างไรถึงจะได้ผู้รับเหมาที่ตรงกับงาน และได้ผลงานที่มีคุณภาพ ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง

มาดูวิธีการเหล่านี้อาจช่วยท่านได้

เลือกผู้รับเหมาจาก
ประสบการณ์ที่ผ่านมา

ตรวจสอบความน่าเชื่อถือ

การประเมินราคา หรือ ประเมินระยะเวลาการจ้างงาน

การทำสัญญารับงาน

จำนวนเงินในการจ้างเหมางาน

การปรับปรุงแก้ไขงาน

การรับประกันหลังจบงาน

สรุป

ข้อนี้ถือว่าสำคัญมาก ไม่ว่าคุณจะเลือกผู้รับเหมาในรูปแบบของบริษัทโดยตรง หรือผู้รับเหมาส่วนบุคคล คุณจะต้องรู้ก่อนว่าผู้รับเหมาที่คุณสนใจนั้น เคยผ่านการทำงานในแบบที่คุณต้องการมาหรือไม่
คุณสามารถตรวจสอบได้โดยการพูดคุยและขอดูตัวอย่างผลงานที่ผ่านมา หากเป็นผู้รับเหมาที่มีประสบการณ์ มีคุณภาพและมีความชำนาญ

ผู้รับเหมา กลุ่มนี้จะมีการเก็บ Profile งาน ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายรายละเอียดต่าง ๆ รวมถึงสามารถให้คุณเห็นผลงานจริงที่ทำมาได้

ไม่ว่าคุณจะเลือกในลักษณะผ่านอินเทอร์เน็ตตามการประกาศของบริษัทรับเหมาบนเว็บไซต์ หรือจากคำแนะนำตามกลุ่มต่างๆ คุณก็จะต้องดูให้ละเอียดว่าผู้รับเหมาที่คุณสนใจนั้นมีประสบการณ์จริง จากผู้ที่เคยจ้างงานได้มา comment แนะนำอะไรกันไว้บ้าง เพราะในยุคปัจจุบันการเลือกหาผู้รับเหมามีหลากหลายวิธี ทั้งผ่านอินเตอร์เน็ตหรือจากคำแนะนำอย่างที่เราได้เกริ่นไว้ข้างต้น 

นี่เป็นจุดสังเกต 2 ข้อใหญ่ที่คุณควรจะต้องรู้ว่า หากต้องการผู้รับเหมาจะดูอย่างไร มีจุดสังเกตุใหญ่อะไรบ้าง จึงค่อยมาต่อกันที่รายละเอียดในการจ้างเหมางาน หากต้องการจะได้ผู้รับเหมาที่ดีจริงๆ ก็ให้ดูรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ ที่น่าสนใจต่อไป

ก่อนการตกลงทำสัญญาหรือจะเลือกผู้รับเหมาในแต่ละงานนั้น ควรจะต้องพูดคุยประเมินข้อมูลกันก่อน ไม่ว่าจะเป็นการดูพื้นที่จริงหน้างาน การหาข้อมูลของวัสดุ การเลือกวิธีการทำงานในแบบต่างๆ เพราะในงานรับเหมานั้นจะหมายถึงงานในวงกว้างไม่ว่าจะเป็นการสร้างใหม่การซ่อมแซมปรับปรุง

ดังนั้นทางผู้รับเหมารายใดตกลงราคารับงาน โดยไม่มีการประเมินงานในเบื้องต้น ไม่มีการประเมินราคาหรือไม่เข้ามาดูหน้างาน แนะนำว่าอย่าเลือกใช้บริการจะดีกว่า เพราะไม่เช่นนั้นคุณอาจจะได้ผู้รับเหมาเก๊และไม่มีความชำนาญในการทำงานหรือไม่มีทีมงานที่พร้อมจะลงงานจริง

จุดนี้จะเป็นจุดที่พลาดไม่ได้เพราะจะต้องดูในรายละเอียดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเงื่อนไขการจ้างงานระยะเวลาการทำงานในแต่ละช่วง ซึ่งจะต้องดูให้ละเอียด แม้ว่าในสัญญาอาจจะต้องมีการยืดหยุ่นทั้งผู้รับเหมาและผู้ว่าจ้าง เพื่อเผื่อถึงปัญหาในอนาคต ก็จะต้องดูให้ละเอียดและไม่เสียเปรียบกันทั้งสองฝ่าย

ส่วนนี้ก็จะต้องมีการตรวจสอบในเรื่องของการจ่ายเงิน ว่าจะจ่ายลักษณะไหนโดยส่วนใหญ่แล้วจะจ่ายกันเป็นช่วง ว่าเมื่อดำเนินงานไปถึง ส่วนไหนจะต้องจ่าย จ่ายเท่าไหร่ จะไม่มีการจ่ายทีละครึ่ง หรือจ่ายรวดเดียวก่อนทำงานหรือหลังจบงาน

ในการทำสัญญารับเหมางานทุกประเภท จะต้องมีระบุในเรื่องของการแก้ไขปรับปรุง หากไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ ก็จะต้อง แก้ไข กันตามสัญญาที่ระบุ ซึ่งผู้จ้างก็จะต้องดูรายละเอียดและเงื่อนไขต่างๆรวมทั้งตกลงหรือเพิ่มเติมในสัญญากันให้เรียบร้อย

การรับประกันผลงานหลังจากเสร็จสิ้นงานรับเหมาจะต้องมีไม่ว่าจะเป็นในลักษณะของการเหมาสร้างใหม่หรือปรับปรุงซ่อมแซม จะต้องมีการรับประกันผลงานอย่างน้อยเป็นระยะเวลา 6 เดือนถึง 2 ปีขึ้นอยู่กับว่าเป็นงานในลักษณะไหน

นี่คือจุดที่ควรจะต้องใส่ใจระมัดระวังกันเป็นพิเศษ และยังมีรายละเอียดอื่นที่จะต้องศึกษาเพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการตรวจสอบคุณภาพวัสดุ ตรวจสอบราคา ซึ่งผู้จ้างเหมาจะต้องมีข้อมูลในส่วนนี้บ้าง รวมทั้งตรวจสอบในรายละเอียดวัสดุต่าง ๆ ที่ผู้รับเหมาเสนอมา รวมทั้งมีการเข้าไปตรวจงานเป็นระยะเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีปัญหา และได้วัสดุตรงตามความต้องการจริง ๆ และผลงานในแต่ละช่วงเป็นไปตามที่ได้ตกลงกันไว้

หากคุณกำลังมองหาผู้รับเหมา ต้องการผู้รับเหมามีประสบการณ์ มีคุณภาพลองเอาคำแนะนำของเราไปใช้ เป็นแนวทางในการเลือกผู้รับเหมาให้ตรงกับงานที่คุณกำลังจะว่าจ้าง

หรือจะใช้บริการของเรา มีบริการทั้งงานออกแบบ งานก่อสร้าง งานฐานราก ระบบไฟฟ้า ระบบประปา และอื่น ๆ

ATC ผู้รับเหมาคุณภาพ มีความน่าเชื่อถือ มีผลงานยืนยัน และรับประกันผลงานหลังการส่งมอบงาน

หินอ่อนสีชมพู

" เรื่องก่อสร้าง ไว้ใจ ATC "

รับสร้างบ้านลำปาง  บริษัทรับเหมาก่อสร้างลำปาง รับเหมาทำถนนลำปาง รับเหมาก่อสร้างโกดังลำปาง รับสร้างบ้านเชียงใหม่

 
bottom of page